Trí tuệ nhân tạo và tham vọng của Toyota

Ai cũng biết, trí tuệ nhân tạo ngày càng được quan tâm nhiều hơn và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong ngành công nghiệp ô tô đã có rất nhiều hãng sản xuất áp dụng điều này cho những mẫu xe đời mới của mình. Và Toyota cũng không nằm ngoài vòng cuốn đó. Hãng ô tô này đang có tham vọng sử dụng trí tuệ nhân tạo để xóa sổ hoàn toàn những vụ tai nạn giao thông ô tô.

tri-tue-nhan-tao-va-tham-vong-cua-toyota-1

Chiếc xe Concept-i mới nhất của Toyota đã chứng minh cho bước tiến lớn tiếp theo của hãng xe hơi này trong việc phát triển xe tự động lái an toàn hơn. Nhờ vào việc nghiên cứu phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo mang tên “Yui”, chiếc xe có thể làm việc như một con người thực sự. Bao gồm nhiều thứ như tương tác với người sử dụng thông qua đèn chiếu sáng và âm thanh, đồng thời chiếc xe luôn giám sát mọi hoạt động của chính nó trong suốt cuộc hành trình.

Tại triển lãm CES 2017, Gill Pratt – Giám đốc điều hành viện nghiên cứu Toyota đã phát biểu rằng mục tiêu cuối cùng của hãng là sản xuất ra những mẫu xe hiện đại sử dụng trí tuệ nhân tạo mang tên Yui để hướng tới một tương lai không có tai nạn do ô tô gây ra. Với phát biểu này, Toyota cho biết hy vọng của của là giảm đi khoảng 35.000 ca tử vong liên quan đến việc sử dụng công nghệ tự động tại Mỹ mỗi năm.

tri-tue-nhan-tao-va-tham-vong-cua-toyota-2

Theo Toyota, công nghệ mới mà hãng đang nghiên cứu sẽ bao gồm sự ra đời của hai hệ thống an toàn mới mà hãng gọi tên là Guardian và Chauffeur. Đặc biệt là hệ thống Chauffeur hoàn toàn có thể đạt được mức độ tự động cấp 5. Gill Pratt cho hay tính đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ hệ thống an toàn của hãng ô tô nào có thể đạt được mức độ tự động này. Trong khi đó, về cơ bản, hệ thống Chauffeur chỉ là một phiên bản cao cấp hơn của các hệ thống an toàn đã có sẵn trên nhiều chiếc xe hơi hiện nay.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa công nghệ tự động lái cũng như các hệ thống an toàn bậc nhất này. Toyota sẽ tiếp tục cộng tác với Đại học Stanford tại Michigan, và Viện Công nghệ Massachusetts. Cụ thể, Toyota sẽ đầu tư các cơ sở chuyên dụng tại hai nơi là Massachusetts và Trung tâm Mobility Transformation Center. Hãng ô tô này cũng hi vọng rằng họ sẽ mang lại một số công nghệ có sẵn trên chiếc Concept-i để nhanh chóng sản xuất ra những chiếc xe an toàn trong tương lai gần.


Sản phẩm liên quan: