Toyota GT86 sẽ được trang bị “bộ xương” của Mazda MX5 Miata?

Việc phát triển một dòng xe không phải là điều dễ dàng, bởi vậy mỗi phát minh, sáng kiến tốt đều được các hãng sản xuất xe hơi ghi nhận cũng như đón nhận. Việc chia sẻ công nghệ trở nên phổ biến hơn trong các hãng chế tạo xe. Trong nhiều nền tảng, có một số nền tảng được đánh giá cao và được sử dụng nhiều hơn cho các mẫu xe khác. Chẳng hạn như bộ khung xe Mazda MX5 Miata đang được xem là nền tảng xe được nhiều hãng xe hơi chú ý.

toyota-gt86-se-duoc-trang-bi-bo-xuong-cua-mazda-mx5-miata (1)

Theo như tờ Motoring đưa tin, Toyota hiện đang khá chú trọng đến việc sử dụng Miata làm nền tảng cho mẫu xe thể thao thế hệ mới mang tên GT86. Ngay cả hãng xe Fiat cũng đang có dự định sử dụng mẫu MX5 này để làm nền tảng cho mẫu xe Fiat 124 Spider của mình. Điều này cho thấy, MX5 có được sự đột phá cao về công nghệ khung xe.

Tuy vậy, vẫn còn khá sớm để có thể khẳng định rằng Toyota sẽ vay mượn bộ khung gầm của MX5. Bởi hiện tại Toyota cũng đang khá “chịu khó” đầu tư để nghiên cứu phát triển ra cho riêng mình một nền tảng hệ dẫn động bánh sau của riêng mình. Mà có thông tin cho rằng Toyota sẽ áp dụng nó vào mẫu Toyota GT86 mới của mình và một mẫu xe mới khác nhỏ hơn.

toyota-gt86-se-duoc-trang-bi-bo-xuong-cua-mazda-mx5-miata (2)

Nếu như Toyota vay mượn bộ khung của MX5 thì chắc chắn các mẫu xe như GT86 và cả FR-S sẽ được hãng thu nhỏ lại kích thước và trọng lượng để phù hợp hơn với bộ khung gầm này. Đồng thời nó cũng sẽ sử dụng bộ động cơ tăng áp nhỏ hơn. Khi đó chắc chắn các mẫu xe mới của Toyota sẽ có sức cạnh tranh lớn đối với Miata.

Tuy nhiên, không hẳn Mazda sẽ “dâng” hết mọi “bí quyết” về bộ khung gầm của mình cho chính đối thủ cạnh tranh như Toyota. Vì vậy, mặc dù việc chia sẻ công nghệ đang diễn ra theo triết lí “hai tốt hơn một” nhưng sẽ không đơn giản để cả hai sẽ cùng hợp tác trong tình huống phải cạnh tranh để sinh tồn.