Toyota bỏ hàng ngàn tỉ vào Mỹ để phát triển trí tuệ nhân tạo

Hãng xe Toyota đến từ Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD (tương đương khoảng 22 ngàn tỉ đồng) để thiết lập và xây dựng các phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robot tại Mỹ. Theo tuyên bố này, Toyota cho biết, họ sẽ thiết lập các phòng nghiên cứu trong một công ty con là Toyota Research Institue Inc (Viết tắt là (TRI-Viện Nghiên cứu Toyota).

toyota-bo-hang-ngan-ti-vao-my-de-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-1

Nhiệm vụ của TRI là tập trung vào các nghiên cứu liên quan đến trí tuệ nhân tạo và robot. Viện nghiên cứu này sẽ có một trụ sở được đóng tại thung lũng công nghệ cao Silicon gần Đại học Stanford ở Palo Alto, California, Mỹ. Đồng thời nó còn có một trụ sở khác được xây dựng gần Viện Nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ.

Toyota tin rằng, AI sẽ mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng đối với việc hỗ trợ công nghệ của ngành công nghệ ô tô trong tương lai. Và điều này hoàn toàn có thể tạo ra một kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp này. Nhận thức sớm được điều này, nên đó chính là lý do mà Toyota đã mạnh tay chi ngay 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để hoàn thành việc xây dựng, thiết lập các đơn vị nghiên cứu. Vượt ngoài sự mong đợi, Toyota còn nhận thêm một khoản tiền đầu tư 50 triệu USD từ các đơn vị đối tác MIT và Đại học Stanford.

toyota-bo-hang-ngan-ti-vao-my-de-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-2

Về nhân sự, Toyota sẽ chọn ông Gill Pratt vốn đang là cố vấn công nghệ cao cấp đảm nhiệm chức vụ CEO, đồng thời cấp cho ông quyền thuê khoảng 200 nhà nghiên cứu để phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển công nghệ AI và robot. Động thái lớn này của Toyota cũng không có mục đích nào khác ngoài việc đem lại cho tất cả mọi người trong tương lai một cuộc sống an toàn, tự do hơn nhờ công nghệ tự động lái trên ô tô.

Việc Toyota tập trung tăng cường vào AI và robot sẽ nhanh chóng tạo ra một làn sóng cạnh tranh lớn đối với các hãng xe tự lái nổi tiếng hiện tại như Tesla. Trước đó, Toyota từng hứa hẹn đến năm 2020 sẽ giúp người lái xe có thể hoàn toàn được tự do trên xe. Với việc trang bị trên những chiếc xe của hãng các trang thiết bị hiện đại như radar, camera, GS và nhiều phần mềm thông minh mang lại cho những chiếc xe thế hệ mới khả năng tự quyết định lái xe trên đường mà không cần sự can thiệp của con người.

>>> Sản phẩm mới: Giá xe Toyota Innova 2.0V số tự động 07 chỗ 2017