Toyota bị ông Trump “hù” tăng thuế

Ngày 6/1/2017 vừa qua, trên trang cá nhân chính thức của ông Trump trên Twitter có đăng tải một nội dung mang tính chất “răng đe” đối với hãng xe Toyota, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Nguyên nhân đơn giản chỉ là do hãng ô tô này đang có ý định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Mexico. Cụ thể, nội dung mà ông Trump đăng tải như sau: “Toyota nói họ sẽ xây dựng nhà máy sản xuất dòng xe Corolla cho thị trường Mỹ tại Mexico. Nhưng không đời nào! Một là xây nhà máy tại Mỹ hoặc sẽ phải chịu đóng thuế cao hơn!”

toyota-bi-ong-trump-hu-tang-thue-1

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trump đã có một sự nhầm lẫn nhỏ bởi nhà máy mà Toyota dự kiến xây dựng tại Baja thuộc miền Tây Mexico chỉ chuyên sản xuất các mẫu xe Tacoma. Còn kế hoạch đầu tư khoản tiền khổng lồ 150 triệu đô để mở rộng nhà máy này cũng không hề liên quan gì đến dòng xe Corolla mà ông Trump đề cập đến trong nội dung mà ông đăng tải.

Theo thông tin chính xác thì Toyota sẽ sản xuất dòng xe Corolla cho thị trường Mỹ tại một nhà máy khác thuộc Guanajuato, Mexico. Theo như những gì mà Toyota công bố vào năm 2015 thì hãng này đã đầu tư 150 triệu đô vào nhà máy tại Guanajuato và nhà máy này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019. Dự kiến năng suất mà nhà máy này có thể đạt được là 200.000 chiếc xe mỗi năm. Nhà máy Guanajuato này sẽ được Toyota sử dụng thay thế cho nhà máy Cambridge tại Ontario, Canada như trước đây.

toyota-bi-ong-trump-hu-tang-thue-2

Khi nhận được lời “đe dọa” của ông Trump, bên phía tập đoàn Toyota cũng đã đưa ra một thông báo như một một lời đáp trả mang sự mềm mỏng nhưng cũng đủ cứng rắn rằng họ đã là một phần của văn hóa Mỹ trong suốt 6 thập kỷ qua. Theo thông báo này, Toyota cũng cho hay, hãng đã đầu tư gần 22 tỉ đô vào Mỹ, cụ thể hãng đã xây dựng 10 nhà máy, 1.500 đại lý, giải quyết việc làm cho hơn 130.000 nhân viên và cho ra lò hơn 25 triệu chiếc xe trong vòng 30 năm gia nhập thị trường này.

“Tập đoàn Toyota cũng mong muốn được phối hợp làm việc tốt với chính quyền của ông Trump. Mang lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng cũng như ngành công nghiệp sản xuất ô tô”, Toyota cho hay. Các Chánh văn phòng và Bộ trưởng thương mại tại Nhật Bản cũng đã lên tiếng bằng việc bày tỏ sự ủng hộ của mình với Toyota cũng như một phần trấn an dư luận.


Sản phẩm liên quan: